CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Khám chữa bệnh 16:14 29/05/2023 (405)

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nỗ lực cứu chữa 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum

Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau ngộ độc botulinum, đồng thời ngăn chặn diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn.

Cuối giờ chiều ngày 26/5, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nỗ lực cứu chữa 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh đang thăm khám và thực hiện y lệnh đối với bệnh nhân ngộ độc botulinum. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Khánh, hôm nay là ngày thứ 14 của hai bệnh nhân từ khi ngộ độc botulinum.

Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn những diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn.

Về tình trạng sức khỏe của người em, ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã bị liệt cơ, sức cơ là 1/5, đến hiện tại chưa có sự cải thiện và hồi phục.

Riêng bệnh nhân là người anh, ngay từ thời điểm đầu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá hơn người em. Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ không tiến triển. Hiện tại sức cơ tứ chi của người anh là 2/5 đến 3/5.

Đến thời điểm này, hai bệnh nhân ngộ độc botulinum trên vẫn nằm ở phòng Hồi sức tích cực của Khoa Bệnh Nhiệt đới. Các bác sĩ tiên lượng dè dặt khả năng diễn tiến của hai bệnh nhân.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, ngày 13/5, hai anh em này ăn bánh mì chả lụa từ người bán dạo. Đến ngày 14/5, cả hai đều có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và tiêu chảy rồi bắt đầu yếu cơ, khó nuốt.

Người em 18 tuổi có diễn biến sớm, yếu sức cơ và nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chiều cùng ngày, người anh 26 tuổi bị nhẹ hơn nên đã tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy nhập viện.

Mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum có kết quả xét nghiệm âm tính

Ngày 26/5, thông tin từ Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức cho biết, đơn vị này đã lấy tổng cộng 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất, nơi bán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu trên đều âm tính, không phát hiện độc tố botulinum.

"Mẫu chả lụa nạn nhân đã ăn nên không còn để xét nghiệm. Chả lụa bị nghi ngờ nhiễm botulinum nhưng giờ kết quả kiểm nghiệm đã loại trừ suy đoán này. Bây giờ, không có manh mối nào để truy tìm nguồn thực phẩm nhiễm độc. Có thể do nạn nhân mua chả lụa về nhà, bảo quản không đúng sinh ra độc tố, nhưng tất cả chỉ là suy đoán" - đại diện Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức nói.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.

Theo Báo SK&ĐS

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại