CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 09:02 07/08/2024 (92)

Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS cho cán bộ tuyến tỉnh và các đơn vị thực hiện dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2024 – 2026 tại Hà Tĩnh

Căn cứ hợp đồng số 09/HĐ-QTC ngày 25/01/2024 giữa Ban Quản lý dự án kỹ thuật Qũy Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2024 – 2026 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh; Thực hiện Kế hoạch hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 tại Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS cho 25 cán bộ y tế trực tiếp làm công tác tư vấn, xét nghiệm HIV đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm y tế các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh và Trại giam Xuân Hà.

Bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu tại lớp tập huấn

Trong thời gian 3 ngày (từ 05 đến 07/8/2024), học viên được trang bị một số kiến thức về tình hình dịch bệnh HIV/AIDS, các thông tin và kỹ năng trong công tác xét nghiệm, như: Nhận định tình hình dịch HIV tại Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng; các văn bản liên quan đến tư vấn xét nghiệm HIV; kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề trong tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn trước xét nghiệm HIV; quy trình tư vấn sau xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV cho nhóm đối tượng nguy cơ cao và giới thiệu kỹ thuật xét nghiệm nhanh HIV; tư vấn hỗ trợ liên tục cho người có kết quả khẳng định HIV dương tính; kết nối chuyển - gửi; quy trình kỹ thuật lấy máu đầu ngón tay; quy trình thực hiện xét nghiệm bằng sinh phẩm SD Bioline; quy trình thực hiện tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng; sổ sách và biểu mẫu liên quan; các yếu tố đảm bảo chất lượng xét nghiệm, an toàn sinh học, xử lý rác thải;…

Bên cạnh phần lý thuyết, các học viên cũng thực hành tình huống đóng vai, thảo luận nhóm; thực hành lấy máu đầu ngón tay; xét nghiệm với sinh phẩm nhanh..

Qua lớp tập huấn học viên có khả năng tư vấn, cung cấp thông tin trước và sau xét nghiệm phù hợp với từng khách hàng đích thuộc các nhóm nguy cơ cao theo quy định của dự án; có khả năng thực hiện thành thục xét nghiệm sàng lọc HIV, đọc và phiên giải kết quả xét nghiệm cho khách hàng; lấy máu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm khẳng định HIV; thực hiện các yếu tố đảm bảo an toàn sinh học, đảm bảo an toàn chất lượng xét nghiệm và xử lý rác thải theo quy định; thực hiện đúng và đầy đủ các báo cáo theo quy định; tư vấn giới thiệu các dịch vụ chăm sóc, điều trị dự phòng lây nhiễm HIV phù hợp với tình trạng thực tế của khách hàng. Từ đó nâng cao năng lực tư vấn, xét nghiệm HIV cho người có hành vi nguy cơ cao tại các cơ sở y tế góp cùng ngành y tế làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh./.

Nhật Thắng