CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 22:21 08/03/2024 (234)

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại

Theo thống kê của ngành y tế, trong 2 tháng đầu năm 2024 cả nước đã xảy ra 18 ca tử vong do bệnh dại, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2023. Tại Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay không có trường hợp tử vong do bệnh dại, tuy nhiên số người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng vẫn ở mức cao.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người, Sở Y Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnhTrung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường các biện pháp  phòng, chống bệnh dại.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Tập huấn, nâng cao năng lực hệ thống giám sát phòng chống bệnh dại cho cán bộ y tế cơ sở và các điểm tiêm vắc xin phòng dại cho người.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022-2030 để tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã các biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Đảm bảo 100% các huyện, thành phố, thị xã có điểm tiêm vắc xin phòng dại cho người. Phối hợp với cơ quan Thú y và chính quyền địa phương quản lý vật nuôi, tiêm ngừa vắc xin có hiệu quả cho chó, mèo trên địa bàn; Giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại trên động vật để có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để hạn chế lây nhiễm bệnh dại sang người. Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo thông tin bệnh dại theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Ths Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: “Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại”.

Thu Hòa

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại