CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Kiểm soát dịch bệnh 11:03 26/08/2024 (60)

Hà Tĩnh khống chế thành công ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Lợi

Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã được khống chế, 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.

Ngày 21/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh có các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại tại thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh. Từ ca bệnh này, đến ngày 09/8, ngành Y tế còn ghi nhận thêm 34 trường hợp khác khác có liên quan dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh giám sát mật độ lăng quăng tại thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi (ngày 21/7/2024).

Ngay khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên, CDC Hà Tĩnh phối hợp với ngành y tế địa phương tiến hành điều tra, giám sát mật độ muỗi và lăng quăng trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh triển khai các biện pháp phòng chống dịch: phối hợp với các ban ngành cấp xã, thôn ra quân làm chiến dịch vệ sinh môi trường xử lý lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh. Bên cạnh đó cũng đã triển khai phun hóa chất 2 lần cho 428 hộ của thôn 2 Hải Phong và phun 1 lần cho 435 hộ của thôn 1 Hải Phong (thôn sát ổ dịch).

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh tiến hành phun hoá chất diệt muỗi tại các hộ dân thôn 2 Hải Phong.

Bằng các giải pháp quyết liệt của ngành y tế và cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, đã qua 14 ngày, thôn 2 Hải Phong không phát hiện thêm ca mắc mới, ổ dịch sốt xuất huyết được khống chế, tất cả 35 bệnh nhân đều được điều trị khỏi.

“Dịch sốt xuất huyết đang ở giai đoạn cao điểm, vì vậy, các địa phương triển cần khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống y tế cơ sở cần tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện bệnh nhân mới. Hướng dẫn các trạm y tế xã tổ chức điều trị và giám sát bệnh nhân từng ngày. Khám và phân loại bệnh nhân ngay tại trạm, khẩn trương chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh”

Tuấn Dũng