Chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh: Giảm tải tuyến trên, người bệnh hưởng lợi
Việc chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao hơn nữa năng lực khám chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng và người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình..
Theo TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 1 (2019-2021) trên địa bàn TP. Đà Nẵng được triển khai với sự tham gia của 6 TTYT quận/huyện là đơn vị vệ tinh.
Mô hình này đã từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh. Kết quả nổi bật của Đề án là trong thời gian qua một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các Bệnh viện vệ tinh hoàn toàn có thể làm chủ được kỹ thuật. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến đến bệnh viện Đà Nẵng như: phẫu thuật nội soi tiêu hóa, phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật chấn thương hàm mặt…", ông Nhân cho biết. (Theo Báo Sức khỏe đời sống).
Đồng Nai: Liên tiếp các ca ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc
Đa phần các trường hợp nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có nhiều ca tử vong, qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo hậu quả của tình trạng lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc...
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục ghi nhận các trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc rượu. Đa phần các trường hợp nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có nhiều ca tử vong. Qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo hậu quả của tình trạng lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chỉ trong một tuần, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 4 trường hợp ngộ độc rượu nặng. Trong đó, có 3 trường hợp được người nhà xin về để lo hậu sự, một bệnh nhân đã xuất viện nhưng để lại di chứng là giảm thị lực.
Anh L.T.L. (trú tại phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa), người nhà của một bệnh nhân ngộ độc rượu cho biết, trước đó, anh trai và một số người bạn cùng ăn chung, uống chung rượu không rõ nguồn gốc.
Sau đó, khoảng 2 ngày, anh trai có biểu hiện nôn ói suốt đêm và dần dần đuối sức, đến khi được phát hiện, đưa đi cấp cứu anh đã hôn mê sâu. Sau khi nhập viện cấp cứu, anh được các bác sỹ cho thở máy, lọc máu nhiều ngày nhưng tình trạng vẫn không tiến triển.
Theo các bác sỹ, trường hợp ngộ độc rượu, triệu chứng thường gặp là hôn mê, gần giống với say rượu, tuy nhiên bị ngộ độc rượu, bệnh nhân sẽ hôn mê sâu hơn, thời gian kéo dài. Khi người nhà thấy không tỉnh mới đưa vào bệnh viện cấp cứu, lúc đó, bệnh nhân đã hôn mê sâu và quá muộn.
Việc sử dụng quá nhiều chất cồn từ bia, rượu khiến người sử dụng bị các bệnh lý liên quan đến gan, rối loạn tâm thần, hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, bệnh tim mạch…
Chỉ cần uống một lượng khoảng 0,3 lít bia hoặc 100ml rượu cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là não, làm cho góc nhìn bị thu hẹp và thời gian phản ứng chậm đi.
Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo, người dân hạn chế tiếp xúc với các loại rượu, bia, thức uống có cồn.
Trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với rượu, bia nên sử dụng loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi, giá rẻ ngoài thị trường để sử dụng, hạn chế trường hợp xấu nhất có thể xảy ra (Theo Vietnamplus).
Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã chuyển nặng mới nhập viện
Một số trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng với các biểu hiện thường gặp như: Thoát huyết tương gây truỵ mạch, tiểu cầu giảm quá thấp gây hiện tượng chảy máu dưới da, niêm mạc gây mất máu cấp....
Hai tuần gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, trong đó có nhiều bệnh nhân đã trong tình trạng nặng. Hiện tại bệnh viện có 30 bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết.
Xuất hiện đau đầu khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân T.N.N chủ quan không đến cơ sở y tế thăm khám, tự uống thuốc tại nhà. Sau 3 ngày uống thuốc không đỡ, mệt mỏi gia tăng, bệnh nhân mới đi khám, thì tiểu cầu đã hạ thấp xuống mức 13, tràn dịch màng phổi, ổ bụng; phải nhập viện gấp để cấp cứu.
Đáng lo ngại, hiện bệnh sốt xuất huyết đã vào “mùa” khi thời tiết nóng, mưa nhiều thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển. Năm nay, dịch cũng đến sớm hơn mọi năm, vì vậy người dân không nên chủ quan.
PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo: “Nhiều người khi bị sốt thường nghĩ là do mắc COVID-19, cúm hoặc một số bệnh khác, không nghĩ đến sốt xuất huyết. Chỉ đến ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh, khi máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ thấp, hoặc trên các bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý nền, cơ địa phụ nữ có thai... thì mới đến viện và phát hiện bệnh. Khi đó, bệnh nhân đã trong tình trạng nặng, phải truyền tiểu cầu hoặc dung dịch cao phân tử, một số trường hợp nặng dẫn đến suy đa tạng như men gan tăng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu… rất nguy hiểm”. (Theo Thông tấn xã Việt Nam).
Bệnh nhi mắc tay chân miệng thể nặng tăng, lưu ý đặc biệt cho cha mẹ
Tại Quảng Bình, số lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng không nhiều so với các tỉnh khác, tuy nhiên số bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng tăng cao. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không chủ quan trong việc theo dõi, điều trị cho trẻ mắc tay chân miệng.
BS. Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, lượng bệnh nhi bị tay chân miệng chuyển thể nặng nhập viện điều trị tăng đột biến trong thời gian qua. Cụ thể, trong hơn 1 tuần, Khoa Nhi tiếp nhận điều trị và chuyển tuyến 4 trường hợp bị chân tay miệng ở thể nặng.
"Tình trạng tay chân miệng nặng từ trước đến nay chủ yếu xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam. Năm nay, ở Quảng Bình mới xuất hiện bệnh nhi mắc thể nặng. Bệnh diễn tiến nặng cực kì nhanh, nhiều cháu phải thở máy, dùng các thuốc đặc hiệu...", BS. Hân cho biết.
Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở trẻ và diễn ra quanh năm, phần lớn trẻ bị ở thể nhẹ. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng ca tay chân miệng tại Quảng Bình diễn tiến nặng được khoa tiếp nhận tăng đột biến. Nguyên nhân được cho là nhiều trẻ không may nhiễm phải các thể virus có độc lực cao.
Các bậc cha mẹ không nên chủ quan, lơ là việc theo dõi khi trẻ bị tay chân miệng. Bởi nếu trẻ không may rơi vào thể nặng không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm..(Theo Báo Sức khỏe đời sống).
Tám người nhập viện cấp cứu sau khi ăn cá chình ở nhà hàng
Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc cá chình. Các bệnh nhân khi đến viện có chung biểu hiện rối loạn cảm giác, yếu cơ, đau mỏi người…
Đây là 3 trong số 8 người cùng dự bữa ăn cá chình ở nhà hàng tại Phúc Thọ - Hà Nội (5 người khác vào cơ sở y tế tuyến dưới), 1 người khác nhẹ hơn nên theo dõi tại nhà.
Theo lời kể từ các bệnh nhân, gia đình nhà chị M. (49 tuổi) ở Phúc Thọ có khách từ Việt Trì (Phú Thọ) xuống chơi nên đã đặt cá chình biển tại một nhà hàng để đãi tiệc. Bữa ăn có 9 người.
Sau khi ăn 30 phút sau, các bệnh nhân bắt đầu thấy có một số triệu chứng, rồi đau bụng quằn quại và đi ngoài nhiều lần. 4 tiếng sau ăn, một số bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện co cứng cơ, tê lưỡi, cứng hàm và đổ mồ hôi nhễ nhại, cơ thể bị mất sức, hoa mắt, ngứa toàn thân…
Đến ngày hôm sau, 3 người trong gia đình chị M. phải nhập viện, 6 người khác cùng tham gia bữa ăn sau khi trở về đến Việt Trì cũng có biểu hiện ngộ độc và nhập viện địa phương điều trị. Tiếp đó, 3 ca nặng nhất được chuyển lên Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, các trường hợp trên bị ngộ độc ciguatera. Đây là một dạng ngộ độc thực phẩm gây ra cho con người khi ăn cá rạn san hô.
Theo bác sĩ Nguyên thông tin, vi tảo biển chính là nguyên nhân gây ra độc tố. Độc tố từ tảo tích lũy trong chính thịt cá. Các loài cá biển chứa độc tố ciguatera đều là những loại cá quen thuộc như: cá nhồng, cá hồng, cá mú, cá mó, cá vược...
Để phòng tránh ngộ độc ciguatera, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân tránh ăn nội tạng cá, không nên ăn số lượng nhiều các loài cá sống ở rạn san hô (An ninh thủ đô, trang 8).
Bộ Y tế nói gì về thông tin có ma tuý dưới lớp vỏ bọc thực phẩm chức năng?
Chiều 18/7, Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện thông tin trên thị trường có một số ma túy dưới lớp vỏ bọc là thực phẩm chức năng có nhãn hiệu “Lazarus Naturals Full Spectrum CBD TINCTURE” và “Lazarus Naturals RELIEF + RECOVERY CBD MUSCLE GEL”, có công dụng làm đẹp da, chữa ung thư, có chứa chất ma túy tổng hợp Delta-9-tetrahydrocanabinol (THC).
"Qua tra cứu dữ liệu tại Cục An toàn thực phẩm, đến thởi điểm hiện tại không có tổ chức, cá nhân nào được Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ của các sản phẩm nêu trên", Cục An toàn thực phẩm khẳng định.
Vì vậy, đơn vị này khuyến cáo người tiêu dùng có thông tin đối với 2 sản phẩm nêu trên thì cung cấp ngay cho các cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội phát hiện một số dạng ma tuý cũ nhưng dưới lớp "vỏ bọc mới” là thực phẩm chức năng có công dụng làm đẹp da, chữa ung thư... xuất hiện trên địa bàn TP Hà Nội.
Những loại ma túy này được tiếp cận thông qua các sản phẩm có tên gọi “Lazarus Naturals Full Spectrum CBD TINCTURE” và “Lazarus Naturals RELIEF + RECOVERY CBD MUSCLE GEL”. Dưới vỏ bọc là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhưng bên trong có chứa chất Delta-9-tetrahydrocanabinol (THC) - đây là chất ma tuý gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, cũng như an ninh xã hội.
Công an Hà Nội đề nghị người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm liên quan đến ma túy, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm về ma túy. Đồng thời, mạnh dạn tố cáo những tổ chức, cá nhân có hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy cho chính quyền địa phương nơi mình cư trú (Công an nhân dân, trang 4).
Thanh Nhàn thực hiện