TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Huyết Áp 09:02 15/03/2019 (8368)

Huyết áp cao có phải luôn là xấu?

Tăng huyết áp, hay huyết áp cao, là một yếu tố nguy cơ của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, đái tháo đường và những vấn đề khác của chuyển hóa. Tuy nhiên, huyết áp cao có phải luôn là nguyên nhân gây lo ngại? Những phát hiện mới đây đã đặt câu hỏi về giả định này.

Huyết áp cao đôi khi lại có tác dụng bảo vệ nhất định.

Có tới 75 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi huyết áp cao là gì? Vì các chuyên gia vẫn đang tranh luận về cái được coi là huyết áp bình thường.

Các tổ chức khác nhau hiện đưa ra những hướng dẫn khác nhau về huyết áp cao.

Ví dụ, Viện nghiên cứu Tim, Phổi và Máu Quốc gia của Mỹ giải thích rằng ở người trưởng thành, tăng huyết áp là "chỉ số tâm thu luôn từ 140mmHg trở lên."

Tuy nhiên, Hội Tim Mỹ (AHA) lại cho rằng tăng huyết áp xảy ra khi một người có huyết áp tâm thu từ 130mmHg trở lên. Trong khi đó, CDC coi những người có huyết áp tâm thu 120-139mmHg chỉ là "có nguy cơ" bị tăng huyết áp.

Nói chung, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân - đặc biệt là người cao tuổi - nên theo dõi huyết áp của mình và giữ nó trong tầm kiểm soát.

Điều này là để đảm bảo rằng huyết áp không đạt đến ngưỡng của huyết áp cao, điều mà nhiều chuyên gia y tế coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu của trường Đại học Charité - Universitätsmedizin Berlin, Đức đã cho thấy một số người già có thể không phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe khác nếu họ bị huyết áp cao.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu lưu ý, một số người ở tuổi 80 thậm chí còn có thể thấy một số lợi ích.

Rời bỏ cách tiếp cận “đánh đồng”

Nghiên cứu mới - được công bố trên tờ European Heart Journal - đã xem xét một nhóm gồm 1.628 phụ nữ và nam giới với tuổi trung bình 81 tuổi. Tất cả đều từ 70 tuổi trở lên khi họ tham gia năm 2009 và tất cả đều đang theo các thuốc điều trị hạ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập số liệu về tình trạng sức khỏe của những người tham gia thông qua Nghiên cứu Sáng kiến ​​Berlin, một dự án nghiên cứu của Charité. Họ đặt câu hỏi cho những người tham gia cứ mỗi 2 năm một lần và đánh giá huyết áp của những người này cùng với các thông số sức khỏe khác.

Ở thời điểm 6 năm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích thống kê để tìm hiểu tác động của huyết áp đến nguy cơ tử vong.

Họ cũng hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu, như giới tính, lối sống, chỉ số khối cơ thể (BMI) và số thuốc huyết áp mà mỗi người sử dụng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người từ 80 tuổi trở lên có huyết áp thấp hơn - từ 140/90 mm Hg trở xuống - thực sự có nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với những người cùng tuổi có huyết áp vượt trên ngưỡng này.

Ngay cả những người đã từng bị đột quỵ hoặc đau tim cũng biểu hiện mối liên quan tương tự giữa mức huyết áp và nguy cơ tử vong.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những người có huyết áp dưới 140/90mmHg có nguy cơ tử vong cao hơn 61% so với
những người huyết áp vẫn cao bất chấp phác đồ thuốc chống tăng huyết áp.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rõ rằng, trong các nhóm bệnh nhân này, điều trị chống cao huyết áp nên được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của từng người bệnh," tác giả đầu tiên của nghiên cứu, TS Antonios Douros lưu ý.

"Chúng ta nên rời bỏ kiểu tiếp cận đánh đồng trong việc áp dụng các khuyến nghị của các hội nghề nghiệp cho tất cả các nhóm bệnh nhân."

Trong tương lai, các nhà khoa học đặt mục tiêu có cái nhìn sâu hơn về thuốc hạ huyết áp để xác định khi nào thì thuốc thực sự có khả năng giúp ích nhất.
(Nguồn: dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục