TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Tim mạch 11:57 01/08/2023 (416)

Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm

Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế Hà Tĩnh hướng đến.

Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm

Cán bộ y tế xã Mai Phụ kiểm tra đường huyết cho người dân, dưới sự giám sát của CDC Hà Tĩnh

Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, rối loạn tâm thần... có xu hướng ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh và là gánh nặng cho xã hội.

Ước tính đến nay, toàn tỉnh có gần 77.094 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó, có gần 26.118 bệnh nhân được quản lý điều trị và gần 11.828 bệnh nhân trong số này đạt được mục tiêu điều trị. Có gần 20.014 bệnh nhân mắc đái tháo đường, trong đó, có hơn 3.408 bệnh nhân được quản lý điều trị và 1.117 bệnh nhân trong số này đạt mục tiêu điều trị. Số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gần 9.200 người, gần 4.800 bệnh nhân ung thư, tâm thần các thể.

Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm

Chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp tại Trạm Y tế phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh

Để điều trị hiệu quả các bệnh không lây nhiễm, việc triển khai quản lý người bệnh ngay tại cơ sở là giải pháp mang tính bền vững đang được ngành y tế Hà Tĩnh tập trung triển khai.

Ông Nguyễn Văn Bình (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn) cho biết: “Tôi mắc bệnh tăng huyết áp đã nhiều năm nay và luôn định kỳ đến trạm y tế xã để nhận thuốc đều đặn vào mỗi buổi sáng theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Nhờ tuân thủ tốt việc điều trị nên huyết áp của tôi được kiểm soát khá ổn định”.

Bác sỹ Phan Hồng Quân - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 cho biết: "Hiện nay, toàn xã có hơn 900 bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hầu hết các bệnh không lây nhiễm phải dùng thuốc suốt đời, vì vậy, việc quản lý và điều trị ngay tại trạm y tế sẽ giúp đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”.

Ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh không lây nhiễm.

Được biết, hằng năm, Trạm Y tế Sơn Kim 1 đều phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các đợt khám, sàng lọc, tầm soát bệnh ngay tại trạm để phát hiện kịp thời các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm nhằm quản lý theo dõi, tư vấn điều trị, cấp thuốc.

Để nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, thời gian qua, ngành y tế Hà Tĩnh triển khai nhiều chương trình, hoạt động như: tập huấn nâng cao năng lực về truyền thông phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Triển khai các mô hình, dự án quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; thường xuyên tổ chức các đợt khám sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh nhân.

Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm

Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm là giải pháp đang được ngành y tế tập trung cao.

Bác sỹ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Hiện nay, tình trạng số người mắc các bệnh không lây nhiễm, nhất là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường ngày càng phổ biến. Số người được phát hiện, quản lý, điều trị tại trạm y tế xã vẫn chưa đạt yêu cầu do một số bộ phận người dân vẫn muốn được điều trị tại tuyến huyện, gây áp lực lớn cho y tế tuyến trên và gây tốn kém cho bệnh nhân.

Các bệnh không lây nhiễm nếu không được quản lý, điều trị và kiểm soát tốt sẽ là nguy cơ trở thành gánh nặng sức khỏe cho người bệnh. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành và hiểu biết của người dân trong phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt là nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng".

Nhật Thắng

Cùng chuyên mục