Đái tháo đường 22:24 13/12/2023 (213)

Tăng cường quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm Y tế xã

Ngày 12/12/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế tổ chức hội nghị “tăng cường quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm Y tế xã năm 2023 và xây dựng kế hoạch năm 2024” tại tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự, có đại diện Viện Dinh dưỡng, Sở Y tế Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng gần 30 đại biểu đại diện cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở.
BS Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, BS Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhấn mạnh: “ y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dântrong đó có mục tiêu hết sức quan trọng là quản lý và điều trị hiệu quả các bệnh không lây nhiễm cho người dân trên địa bàn. Vì vậy, đề nghị đại biểu cần tập trung lắng nghe các nội dung cơ bản, cũng như thảo luận những khó khăn, vướng mắc tại địa phương mình nhằm tìm ra giải pháp thực hiện tốt hơn việc quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới.

PGS-TS Trần Quang Bình, Trưởng khoa dinh dưỡng và không lây nhiễm - Viện dinh dưỡng Quốc gia cập nhật một số nội dung quan trọng về cách tiếp cận quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng cập nhật một số nội dung quan trọng về cách tiếp cận quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổng kết việc thực hiện quản lý bệnh không lây nhiễm (BKLN) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, kế hoạch phòng chống và quản lý BKLN của tỉnh năm 2024; phổ biến phác đồ chỉnh sửa/ Hướng dẫn thực hiện phác đồ tại Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo thuận về những khó khăn khi thực hiện việc quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại cơ sở

Đại biểu cũng đã cùng nhau thảo thuận về những khó khăn khi thực hiện việc quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại cơ sở như: công tác quản lý điều trị bệnh nhân THA, ĐTĐ; số bệnh nhân THA, ĐTD được sàng lọc, tỷ lệ quản lý điều trị còn thấp tại công đồng; công tác chi trả Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân THA, ĐTĐ tại tuyến xã; giám sát chi BHYT cho người bệnh hưởng những quyền lợi theo quy định... nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai quản lý bệnh KLN đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trong thời gian tới.

Theo báo cáo, tại Hà Tĩnh việc quản lý bệnh THA được thực hiện theo hệ thống quản lý, theo dõi, điều trị và giám sát phát hiện bệnh nhân tại 216/216 xã, phường, thị trấn đạt 100%. Tổng số bệnh nhân THA được phát hiện là 94.402 người trong đó số bệnh nhân đang được quản lý, điều trị tại trạm Y tế là 29.466 đạt tỷ lệ 20,%; tổng số bệnh nhân đang được quản lý điều trị đạt huyết áp mục tiêu: 8.076 người. Đối với bệnh nhân ĐTĐ, đã triển khai quản lý, điều trị bệnh ĐTĐ theo nguyên lý YHGĐ tại 12/13 huyện/thị xã/thành phố, tổng số bệnh nhân được phát hiện 21.018 người, số bệnh nhân đang được quản lý, điều trị tại trạm y tế là 2.636 người, đạt tỷ lệ 11,2%; tổng số bệnh nhân quản lý điều trị kiểm soát được đường huyết: 1.911 người.