Dinh dưỡng 16:03 14/12/2020 (1050)

Tập huấn triển khai ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng

Ngày 14/12, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tổ chức Unicef phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh tổ chức tập huấn triển khai ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho các huyện chịu ảnh hưởng nặng bởi thiên tai. Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh dự và khai mạc lớp tập huấn.

Giảng viên Viện dinh dưỡng Quốc gia hướng dẫn các bài lý thuyết cũng như thực hành liên quan đến ứng phó khẩn cấp
về dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính và phụ nữ mang thai
Tại đây, bác sỹ Nguyễn Đình Quang, Điều phối viên dinh dưỡng, Tổ chức Unicef và bác sỹ Vũ Văn Tán, Viện dinh dưỡng Quốc gia đã hướng dẫn các bài lý thuyết cũng như thực hành liên quan đến ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính và phụ nữ mang thai như: suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em, nguyên nhân và hậu quả; cách phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM) và tổ chức sàng lọc, phân loại suy dinh dưỡng; quản lý và điều trị SAM tại trạm y tế; bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai và cho trẻ 6 đến 36 tháng tuổi; sử dụng biểu mẫu báo cáo, theo dõi chương trình; thực hành đo, xác định chẩn đoán, sử dụng chỉ số cân nặng, chiều cao, sử dụng biểu mẫu theo dõi điều trị suy dinh dưỡng cấp tính.
Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Phát biểu tại lớp tập huấn Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, giám đốc CDC Hà Tĩnh cho rằng: trong đợt lũ lịch sử vừa qua tại Hà Tĩnh, mặc dù không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, nhưng tình trạng trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai bị thiếu vi chất dinh dưỡng, nhất là tại hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Khê. Do vậy, lớp tập huấn này rất có ý nghĩa, đề nghị các học viên tham gia đầy đủ, thực hiện nội quy, quy định của lớp học. Đồng thời, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm cũng đã cảm ơn Viện dinh dưỡng Quốc gia, Tổ chức Unicef đã hỗ trợ giúp đỡ Hà Tĩnh, nhất là hai huyện nói trên. Mong muốn thời gian tới, Viện dinh dưỡng và Tổ chức Unicef tiếp tục quan tâm giúp đỡ ngành Y tế Hà Tĩnh, nhằm hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.
Đợt lũ, lụt vừa qua tại Hà Tĩnh, hai huyện chịu ảnh hưởng lớn nhất là Hương Khê và Cẩm Xuyên. Sau lớp tập huấn này 92 cán bộ trạm y tế xã, trị trấn và thư ký chương trình dinh dưỡng thuộc 02 huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên được nâng cao kiến thức, kỹ năng để triển khai có hiệu quả các can thiệp dinh dưỡng tại địa phương. Nhằm đảm bảo chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và phụ nữ có thai.