Dinh dưỡng 15:08 01/08/2022 (2386)

Nuôi con bằng sữa mẹ - nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 năm 2022 với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ”. Thông điệp ý nghĩa này được phát đi trên toàn thế giới nhằm tập trung đẩy mạnh tính bền vững và liên tục của việc nuôi con bằng sữa mẹ, giúp bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chị Đặng Thị Đoàn, 36 tuổi trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc mới sinh con thứ 2 được 1 ngày. Cũng như lần sinh trước chị được cán bộ y tế giúp đỡ cho con bú sớm sau sinh và hướng dẫn thực hiện cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh. Chị chia sẻ: “tôi may mắn vì có đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cháu thứ nhất, tôi cho bú kéo dài đến 24 tháng. Cháu thứ 2, tôi cũng sẽ cố gắng đảm bảo nguồn sữa để nuôi con bằng sữa mẹ theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách

Điều dưỡng Phan Thị Đức – Điều dưỡng trưởng nhóm Đơn nguyên sản gói Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: mỗi ngày đơn nguyên tiếp đón hàng chục sản phụ vào sinh con. Chúng tôi luôn đảm bảo cho các cháu được tiếp xúc da kề da với mẹ và được bú sữa non sớm nhất có thể. Ngay cả với các sản phụ sinh mổ cũng được chúng tôi hướng dẫn cho trẻ bú sớm để kích thích sữa về, đảm bảo cho trẻ có được nguồn sữa quý giá của mẹ”.

Theo các chuyên gia y tế sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có các kháng thể có tác dụng giúp cho trẻ phòng chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau khi sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung từ tròn 6 tháng tuổi kết hợp với bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi.

BsCKI. Trần Thị Huệ - Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết thêm: Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ hoàn toàn bằng nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ,  sức đề kháng tốt, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.

Để đảm bảo nguồn sữa cho con bú, các bà mẹ cần chú ý cho trẻ bú đúng cách, bú sữa mẹ hoàn toàn, hạn chế cho bé bú kết hợp cả sữa công thức, cho bé bú đến khi mẹ cạn sữa. Với những mẹ vốn ít sữa, hãy kiên nhẫn cho bé bú đến khi nào bé tự nhả vú mẹ. Nếu được, mẹ hãy cho bé bú cả 2 bên ngực trong mỗi lần. Mẹ cần nghỉ ngơi đủ và để tinh thần thư thái: không tạo nên quá nhiều áp lực cho bản thân, mẹ cần tin tưởng mình sẽ có đủ sữa cho con. Bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Nhóm chất bột đường( cơm, khoai, bánh mì, bún phở…); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm cua…..); nhóm chất béo (dầu, mỡ, bơ, lạc….); Nhóm Vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín). Mỗi bữa ăn mẹ nên ăn thêm một bát cơm hoặc một củ khoai cùng ít thịt cá, trứng, đậu đỗ, rau củ và quả chín…. Nên ăn nhiều bữa và ăn nhiều hơn bình thường; Không nên ăn các loại thức ăn nhiều gia vị (ớt, tiêu, hành tỏi); Không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá. Cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (1,5 đến 2 lít/ngày), có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt trong thời gian cho bé bú, uống đủ nước giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa cho bé hơn. Mẹ cũng chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa cho trẻ.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Gia đình và cộng đồng cần nhận thức đúng đắn vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và tạo điều kiện hỗ trợ cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Thành Vinh