Sức khỏe trẻ em 15:02 11/10/2022 (2149)

Hà Tĩnh: Tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu giảm liều cho trẻ em 7 tuổi

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh bạch hầu, uốn ván, sáng nay (ngày 11/10), Hà Tĩnh triển khai tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu cho tất cả trẻ học lớp 2 trong trường học và trẻ 7 tuổi không đi học tại cộng đồng đang sinh sống trên địa bàn.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cùng phòng chuyên môn đã đến điểm tiêm Trường tiểu học Khánh Vĩnh Yên – huyện Can Lộc kiểm tra công tác bố trí điểm tiêm Bạch hầu – Uốn ván cho trẻ lớp 2.

Theo đó, sẽ có 26.636 trẻ được tiêm vắc xin Uốn ván - Bạch hầu tại 13/13 huyện/thị xã/thành phố trong đợt này với mục tiêu đạt tỷ lệ trên 95%. Tại mỗi xã sẽ bố trí 2 điểm tiêm bao gồm tại trường học và tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. Số buổi tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm phụ thuộc vào số đối tượng trên địa bàn, không tiêm quá 100 đối tượng/bàn tiêm/buổi tiêm chủng.

Cán bộ Trạm Y tế xã Khánh Vĩnh Yên khám sàng lọc trước tiêm cho các em học sinh lớp 2

Tại các điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều; bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, chống sốc, các phương tiện để sẵn sàng xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Tổ chức tiêm bằng hình thức cuốn chiếu từng lớp, lần lượt cho từng trẻ (khám trước khi tiêm, tiêm thuốc, dặn dò, tư vấn sau tiêm...).

….và giám sát công tác tiêm tại điểm tiêm Trường Tiểu học Đồng Lộc.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh Bạch hầu - Uốn ván; các biện pháp phòng, chống bệnh tại cộng đồng; phối hợp với Nhà trường trong việc tuyên truyền, lập danh sách trẻ, phát giấy mời, thông báo kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Bạch hầu - Uốn ván giảm liều (TD) trên địa Hà Tĩnh năm 2022 cho các em học sinh và phụ huynh học sinh, đối tượng là học sinh lớp 2 trong các nhà trường và trẻ 7 tuổi không đi học tại cộng đồng.

Tuấn Dũng