TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Dinh dưỡng 09:09 17/02/2023 (129)

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

Theo số liệu giám sát ngộ độc và yếu tố dịch tễ, hằng năm vào thời điểm mùa Xuân và đầu mùa Hè đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..), trong đó đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho những người bị ngộ độc dù đã được cứu chữa kịp thời.

                                                              Nấm độc rất khó phân biệt với nấm ăn an toàn

 Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên đặc biệt do nấm độc và các loại hoa quả rừng…, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 278/ATTP-NĐTT ngày 15/02/2023 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giám sát cũng như triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong việc sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản; các loại nấm; rau, củ quả rừng tự nhiên.

Theo đó Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Sở Y tế tăng cường sự phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản và các sản phẩm từ tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

                                                    Quả Hồng Châu, quả Chí Chụa có chứa độc tố gây chết người

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dung các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣ như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống đặc biệt là các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.
Cùng chuyên mục