Khám chữa bệnh 01:39 20/03/2019 (1162)

Nâng cao ý thức cộng đồng về Hội chứng Down

Ngày 21/3 được Tổ chức Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trong Nghị quyết A/RES/66/149 chọn là ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day) có hàm ý đề cập đến tình trạng một người có 3 nhiễm sắc thể (NST) thứ 21. Thông thường, một bào thai khỏe mạnh sẽ có 23 NST di truyền từ người mẹ và 23 NST di truyền từ người cha. Từ sự rối loạn nhiễm sắc thể này, những người mắc hội chứng Down có xu hướng phát triển chậm hơn người bình thường.
Dù khả năng tiếp thu bị hạn chế nhưng trẻ bị bệnh Down vẫn có thể học tập, chăm sóc bản thân. Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ mắc hội chứng Down có thể phát triển như người thường nếu được can thiệp kịp thời. Thực tế còn cho thấy, nhiều người có thể sống, làm việc, cống hiến cho xã hội như những người bình thường. Trên thế giới đã xuất hiện rất nhiều người mắc hội chứng Down nhưng vẫn ghi dấu thành công trong cuộc sống với sự nỗ lực vươn lên.

Từ năm 2012, ngày Hội chứng Down thế giới được tổ chức hằng năm nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down.

Tại Việt Nam, chương trình dành riêng cho những cá nhân và gia đình có người mắc hội chứng này được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao ý thức nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như tạo nên sân chơi cho trẻ và những người có quan tâm.

Năm 2019 với chủ đề “Leave no one behind” – Không để ai bị bỏ lại phía sau với hi vọng tất cả những người mắc hội chứng Down phải có cơ hội sống cuộc sống trọn vẹn, bao gồm trên cơ sở đầy đủ và bình đẳng với những người khác, trong tất cả các khía cạnh của xã hội.

Thanh Nhàn