Y tế dự phòng 22:16 09/03/2021 (726)

Những ‘bóng hồng’ ngày đêm đi tìm COVID-19

Vượt lên trên những nỗi lo về nguy cơ cao bị lây nhiễm, những nữ nhân viên trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) làm vẫn ngày đêm lặng thầm chiến đấu chống dịch, giữ an toàn cho cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp nam

Kể từ ngày bùng phát dịch COVID-19 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nào. Để được kết quả ấy không thể không kể đến những đóng góp của lực lượng CDC Hà Tĩnh.

Họ ở nơi tuyến đầu dịch bệnh, miệt mài cống hiến, hi sinh nhiều lợi ích cá nhân vì sự bình yên của cộng đồng.

Dấu chân âm thầm

Hà Tĩnh trong 2 năm có dịch đón lượng người từ nước ngoài nhập cảnh, lượng người về từ vùng có dịch khá lớn.

Tổ kiểm dịch y tế tại Cảng Vũng Áng đo thân nhiệt cho các thuyền viên là người Trung Quốc vào làm việc tại Cảng Vũng Áng

Điều đó khiến những nơi tuyến đầu phòng dịch như khoa Cận lâm sàng CDC Hà Tĩnh phải đón nhận khối lượng công việc gấp nhiều lần so với thường ngày.

Nhiệm vụ của khoa này là lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 13 nhân viên nữ, 3 nhân viên nam ở khoa này thêm bội phần vất vả.

Họ phải trực 24/24, nhận được thông tin là lên đường, luôn có mặt sớm nhất và tiếp xúc gần nhất với những người có nguy cơ mắc COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (50 tuổi) đến giờ vẫn sợ quãng thời gian trời nắng phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ chật chội, nóng bứng gần như cả ngày.

Chị Hiền cùng đồng nghiệp tiến hành lấy mẫu xét nghiệp Covid-19 cho các công dân đang được cách ly tại Khu cách ly Ký túc xã Mitraco, thị xã Kỳ Anh

Công việc của chị Hiền bắt đầu từ sáng sớm, kéo dài đến đêm, có những lần số mẫu xét nghiệm nhiều chị và đồng nghiệp phải nhịn ăn làm kịp để lấy kết quả.

Đều đặn 2 ngày một lần, chị cùng kíp trực của khoa Cận lâm sàng lên xe cơ quan đến những điểm cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

“Công việc lấy mẫu xét nghiệm vô cùng vất vả lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.
Gần như ngày nào làm cũng không có thời gian nghỉ, sáng sớm lên xe chạy khắp nơi để lấy mẫu, có người ở khu cách ly, người tại khách sạn, người tại nhà riêng. Lấy mẫu xong về lại lao vào phòng xét nghiệm để tìm kết quả.

Những lần đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm đối với cán bộ Khoa cận Lâm sàng là việc thường xuyên. (trong ảnh: cán bộ CDC Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-91 cô gái trẻ đi từ vùng dịch Cẩm Giàng, Hải Dương về quê nhưng khai báo không trung thực)

Tôi vẫn nhớ có lần một cô gái trẻ đi từ vùng dịch Cẩm Giàng, Hải Dương về quê nhưng khai báo không trung thực. 10h đêm chúng tôi nhận được cuộc gọi, đồng nghiệp vội vàng lên xe vào lấy mẫu.

1h sáng về đến trung tâm vào xét nghiệm. Đến gần 6h sáng cho kết quả âm tính, ai nấy mới thở phào nhẹ nhõm”, Chị Hiền chia sẻ.

Đón giao thừa trong phòng xét nghiệm

Từ ngày vùi đầu vào công tác phòng chống dịch, thời gian dành cho gia đình, con cái của chị Nguyễn Thị Nga (47 tuổi) không còn được nhiều như trước đây. Thời điểm dịch cao điểm chị và các đồng nghiệp phải ở lại cơ quan, không về nhà.

Trong khi mọi người, mọi nhà quây quần bên nhau trong những ngày tết thì cán bộ Khoa cận lâm sàng vẫn miệt mài với công việc xét nghiệm Covid-19

Đêm 30 tết, cả cơ quan chị vẫn sáng đèn làm việc, đồng nghiệp của chị vẫn cần mẫn làm việc trong phòng xét nghiệm đến sáng hôm sau mới được nghỉ tay.

Trong quãng thời gian căng mình chống dịch đã qua chị Nga cùng đồng nghiệp đều phải gác lại niềm vui cá nhân, gác lại những ngày lễ, ngày giỗ nghề.

.. đối với họ đã 2 năm nay không hề có ngày lễ....

“Những năm trước ngày lễ, ngày truyền thống nghề đều được tổ chức, nhưng từ khi có dịch chúng tôi phải gác lại hết, tất cả đều vui vẻ và tập trung cho công việc.

Chúng tôi vẫn thường đùa với nhau rằng, không có món quà, bó hoa nào bằng hoa “âm tính” cả, cuộc sống bình yên của cộng đồng là điều quan trọng nhất”, chị Nga nói.

Tuấn Dũng