Sức khỏe người cao tuổi 21:35 17/07/2023 (358)

Phòng bệnh suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (hay còn được gọi COPD) là một trong những loại bệnh lý gây tử vong cao (5% số ca tử vong trên thế giới mỗi năm). Tại nước ta nói chung, Hà Tĩnh nói riêng, lượng người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này cũng đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt đối với những người có độ tuổi ngoài 40. Căn bệnh này vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm nhưng có thể duy trì sự sống cũng như cải thiện đáng kể những triệu chứng mà bệnh gây ra. Tuy nhiên, một số người bệnh không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ, dẫn tới bệnh nặng, khó điều trị.

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

Bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thăm khám cho một bệnh nhân COPD.

Tại Phòng quản lý bệnh COPD và hen phế quản - Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, hiện đang quản lý và điều trị ngoại trú cho trên 300 bệnh nhân COPD và điều trị nội trú cho hơn 40 bệnh nhân COPD. Đặc biệt, trong số 300 bệnh nhân đang quản lý ngoại trú thì có khoảng 20% bệnh nhân COPD không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ, dẫn tới bệnh nặng, khó điều trị.

Theo bác sỹ CKII Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện Phổi Hà Tĩnh: “Nguyên nhân chính gây ra bệnh COPD là do hút thuốc lá, khói bụi độc hại. Bên cạnh đó, những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá, làm việc trong môi trường có quá nhiều hóa chất độc hại hoặc khói đốt cháy từ các nhiên liệu, có tiền sử mắc bệnh hen suyễn hoặc có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh. Đặc biệt, có một số bệnh nhân COPD sau khi điều trị đợt cấp tính tại bệnh viện, bệnh ổn định và được xuất viện. Nhưng về nhà không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ mà vẫn hút thuốc lá, không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, không chịu điều trị hoặc điều trị không đúng… Với những trường hợp này bệnh COPD sẽ nặng lên, khiến cho bệnh nhân bị khó thở, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và nguy cơ tử vong cao”.

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

Chụp chiếu phổi để xác định mức độ tổn thương.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiết, 67 tuổi, ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Tôi bị bệnh COPD khoảng gần 5 năm, khi mới bị, bác sỹ khuyên tôi tuân thủ điều trị, bỏ thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ. Nhưng mỗi lần thấy bệnh đỡ hơn là tôi chủ quan không thực hiện như lời khuyên của bác sỹ. Tôi vẫn hút thuốc lá, mỗi lần mệt tôi không đến khám tại bệnh viện mà tự đến các hiệu thuốc tây mua về uống. Thời gian gần đây tôi thấy bệnh nặng hơn, khó thở nhiều nên đến Bệnh viện Phổi khám và nhập viện. Đến đây được các bác sỹ tận tình chăm sóc, điều trị, nay bệnh đã đỡ hơn nhiều”.

Bệnh nhân Đậu Xuân Tình, 84 tuổi, ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê cũng trong tình trạng suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ông bộc bạch: “Tôi đã bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã nhập Bệnh viện Phổi điều trị 4 lần rồi. Mỗi lần điều trị xong về tôi không đi khám định kỳ, lần này bị suy hô hấp phải vào điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Phổi. Nhưng may có các bác sỹ cấp cứu, kịp thời điều trị, nay bệnh đã ổn định”

Đây là hai trong số nhiều bệnh nhân bị bệnh COPD nhưng do chủ quan, không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ, dẫn đến bệnh nặng. Để phòng bệnh suy hô hấp nặng do bệnh COPD, Bác sỹ CKII Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện Phổi Hà Tĩnh khuyến cáo: “người bệnh cần tránh xa thuốc lá và các chất cấm gây nghiện khác. Giữ gìn môi trường sống lành mạnh không ô nhiễm, chú ý đến việc mang các vật dụng bảo hộ đường thở khi tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại. Đặc biệt đối với người bệnh COPD đang điều trị bệnh cần lựa chọn cơ sở uy tín để chữa bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối không tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh”.

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

Qua hình ảnh cho thấy, nhiều bệnh nhân COPD trở nặng do không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã thực hiện các giải pháp phát triển các dịch vụ kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, đến nay đã có đội ngũ bác sỹ CKI, CKII… có tay nghề cao điều trị bệnh COPD; trang bị máy đo chức năng hô hấp hiện đại, các máy Xquang phổi, máy xét nghiệm, siêu âm… phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh COPD.

Mặc dù bệnh COPD chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, nhưng với sự nỗ lực của Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thời gian qua đã có rất nhiều bệnh nhân COPD được bệnh viện chăm sóc, điều tri hiệu quả, góp phần hạn chế bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến, cải thiện chất lượng cuộc sống, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh./.