CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Sức khỏe trẻ em 21:16 02/01/2024 (269)

Hà Tĩnh triển khai an toàn chiến dịch uống vitamin A liều cao cho trẻ

Trong đợt 2, Hà Tĩnh có 99,6% trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao và 99,2% trẻ em từ 24 đến 60 tháng được uống thuốc tẩy giun.

Từ đầu tháng 12, Hà Tĩnh chính thức triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A liều cao định kỳ đợt 2, năm 2023 tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh; kết hợp với đó là uống thuốc tẩy giun. Theo đó, đối với uống vitamin A liều cao, định kỳ sẽ dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi, còn uống thuốc tẩy giun Albendazole 400mg sẽ dành cho trẻ em từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi.

Hà Tĩnh triển khai an toàn chiến dịch uống vitamin A liều cao cho trẻ

Cán bộ y tế huyện Hương Sơn cho trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A liều cao. Ảnh: Hoài Nam

Ngay sau khi ngành Y tế phân bổ vitamin A và thuốc tẩy giun, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai cho trẻ em trong độ tuổi được uống. Kết thúc chiến dịch, có 99,8% trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; trên 99,2% trẻ em từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đảm bảo an toàn.

Còn tại Hương Khê, bác sỹ Nguyễn Trường Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: "Để chuẩn bị tốt cho chiến dịch uống vitamin A và thuốc tẩy giun, trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch, lập danh sách đối tượng, đảm bảo đủ cơ số thuốc, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc, thực hiện khám sàng lọc, theo dõi trước, trong, sau uống. Nhờ triển khai bài bản các khâu nên tỷ lệ trẻ em được uống vitamin A liều cao và thuốc tẩy giun đạt kết quả cao".

Toàn huyện Hương Khê, có 98,67% số trẻ trong độ tuổi được uống thuốc tẩy giun và 99,7% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A liều cao. Ngoài ra, hơn 1.700 trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi vãng lai cũng đã được trung tâm cho uống bổ sung Vitamin A liều cao kịp thời.

Hà Tĩnh triển khai an toàn chiến dịch uống vitamin A liều cao cho trẻ

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát chiến dịch cho trẻ uống vitamin A và tẩy giun trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Theo kế hoạch, trong đợt 2, toàn tỉnh sẽ có trên 150.000 trẻ từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi được uống vitamin A định kỳ liều cao tại các điểm uống trạm y tế xã, phường, thị trấn, trường học và các nhà văn hóa thôn trên địa bàn tỉnh, lồng ghép với đó là cho trẻ em từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun Albendazole 400mg.

Xác định tầm quan trọng của việc uống vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ nên việc giám sát công tác tổ chức chiến dịch được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện hết sức quan tâm. Tại các điểm uống, trẻ được cân, đo theo dõi phát triển cân nặng, chiều cao, được khám và tư vấn trước lúc uống. Cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ trung tâm y tế tuyến huyện...

Hà Tĩnh triển khai an toàn chiến dịch uống vitamin A liều cao cho trẻ

Hà Tĩnh triển khai an toàn, hiệu quả chiến dịch cho trẻ uống vitamin A đợt 2.

Thạc sỹ Hoàng Văn Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Để triển khai an toàn, hiệu quả, ngành y tế đã hướng dẫn cụ thể quy trình các bước triển khai cho trạm y tế. Qua giám sát cho thấy, các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho trẻ uống Vitamin A an toàn, hiệu quả. Các hoạt động truyền thông về chiến dịch cho trẻ uống vitamin A, phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em được các địa phương quan tâm đẩy mạnh. Các hộ gia đình có trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A được thông báo và gửi giấy mời đầy đủ.

Đến nay, chiến dịch tiêm chủng đã diễn ra an toàn, thành công. Qua tổng hợp, có 99,6% trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 59 tháng được uống vitamin A liều cao và 99,2% trẻ em trong độ tuổi từ 24 tháng đến 60 tháng được uống thuốc tẩy giun”.

Xác định Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nên hàng năm, Bộ Y tế đều tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt vào tháng 6 và tháng 12). Chiến dịch uống bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun sẽ góp phần giúp cho mắt trẻ luôn khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tránh được tình trạng kém ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc và thể lực cho trẻ.

Theo Báo Hà Tĩnh

Cùng chuyên mục