Y tế dự phòng 01:15 14/03/2019 (401)

Tập huấn triển khai tiêm vắc xin ComBe Five tại huyện Nghi Xuân

Nhằm đảm bảo triển khai công tác tiêm chủng an toàn, đặc biệt triển khai vắc xin ComBe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sáng ngày 14/3/2019, Trung tâm y tế dự phòng huyện Nghi Xuân phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn triển khai vắc xin ComBe Five cho các cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng, Trạm trưởng và cán bộ chuyên trách tiêm chủng của tất cả các Trạm y tế xã trên toàn huyện.
Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng cán bộ Trung tâm, Trạm Y tế phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiều rõ lợi ích của tiêm chủng, đặc biệt là việc chuyển đổi vắc xin ComBe Five. Từ đầu năm 2019 đến nay trên toàn tỉnh đã có gần 1.000 trẻ tiêm vắc xin ComBe Five và tất cả các trẻ sau tiêm đều khỏe mạnh, an toàn, vì thế đề nghị các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các bệnh tật cho trẻ”.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp những thông tin cần thiết về vắc xin ComBe Five; tổ chức thực hiện tuyên truyền cho các gia đình và cộng đồng có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng hiểu được tác dụng, thành phần của vắc xin thay thế ComBeFive. Đồng thời tại lớp tập huấn, học viên được tiếp thu các nội dung chính quy định về an toàn tiêm chủng, quy trình giám sát phản ứng sau tiêm chủng, hướng dẫn cán bộ y tế sử dụng vắc xin an toàn, quản lý chất thải rắn y tế phát sinh trong quá trình tiêm chủng; các giải pháp để thực hiện tốt công tác tiêm an toàn.

Cán bộ CDC chuyển tải những thông tin cần thiết trong tiêm chủng an toàn cho cán bộ y tế cơ sở

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã hiểu rõ hơn về những điều cần thiết về vắc xin ComBe Five, quy trình giám sát cũng như cách thức báo cáo, điều tra, đánh giá, phân tích phản ứng sau tiêm chủng, nhằm làm tốt công tác tiêm chủng tại cộng đồng.
Nguyễn Duy