Tin trong ngành 00:05 09/05/2019 (329)

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học về quy luật lây nhiễm HIV

Ngày 8/5, đoàn công tác của Trường Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc) do GS.Liang Hao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh về hợp tác quốc tế, trao đổi, thống nhất nội dung nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu quy luật lây nhiễm HIV của các nước tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, biện pháp phòng ngừa và kiểm soát”. Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh và bác sĩ Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc CDC tiếp và làm việc với đoàn.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc CDC báo cáo về hoạt động phòng, chống HIV tại Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh đã báo cáo một số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Tĩnh; giới thiệu về hệ thống Labo xét nghiệm HIV/AIDS, thực trạng xét nghiệm tải lượng HIV tại CDC. Đồng thời, hứa sẽ hỗ trợ, giúp đỡ để đáp ứng yêu cầu đề tài nghiên cứu.

Cũng tại buổi làm việc GS.Liang Hao đã chia sẻ mục đích, ý nghĩa của đề tài. Đồng thời mong muốn phía CDC Hà Tĩnh tích cực phối hợp để thực hiện thành công đề tài này.

Đoàn tham quan hệ thống Labo xét nghiệm tại CDC

Theo đó, trọng tâm của đề tài nghiên cứu về công nghệ chẩn đoán nhiễm HIV-1 mới, tỷ lệ kháng thuốc của HIV và nhiễm trùng cơ hội. Đối tượng được nghiên cứu là những bệnh nhân trên 18 tuổi nhiễm HIV dương tính. Đề tài nghiên cứu quy luật lây nhiễm HIV của các nước tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây được triển khai thực hiện song song tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa (Việt Nam) và các nước Lào, Thái Lan, Nga, Mi-an-ma.

GS.Liang Hao cho biết thêm: Phía Trường Đại học Y khoa Quảng Tây sẽ hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết, cử chuyên viên đào tạo tại chỗ cho CDC Hà Tĩnh. Hoặc CDC Hà Tĩnh có thể cử cán bộ sang Trường Đại học Y khoa Quảng Tây đào tạo. Đề tài này làm cơ sở để Trường Đại học Y khoa Quảng Tây có chính sách phòng, chống và giảm thiểu HIV trong cộng đồng giữa các nước tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây.

Ly Ly