TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Đái tháo đường 07:39 19/03/2021 (8169)

Hội thảo đánh giá kết quả quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã

Sáng 19/3/2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Trạm Y tế xã năm 2020 và thảo luận kế hoạch triển khai năm 2021.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Dự Hội thảo, về phía trung ương có PGS. TS Nguyễn Thị Thi Thơ - Trưởng Khoa Kiểm soát BKLN, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, về phía Hà Tĩnh có TS. Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo và các đại biểu đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa ĐK tỉnh, BV Phổi cùng và 13 Trung tâm Y tế các huyện/TX/TP, các Trạm Y tế xã triển khai thực hiện quản lý điều trị tăng huyết áp (THA) theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn toàn tỉnh. 


Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Thị Thi Thơ giới thiệu qua về BKLN, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng như thực hành giảm ăn muối để phòng, chống THA, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.


Hội thảo cũng đã được nghe ThS. Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) báo cáo thực trạng hoạt động quản lý, điều trị bệnh THA và Đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình và giới thiệu về kế hoạch thực hiện hoạt động phòng chống và quản lý BKLN tại địa phương năm 2021. Báo cáo nêu rõ, năm 2020 Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, khám sàng lọc, điều trị các bệnh không lây nhiễm và đạt được một số kết quả quan trọng như: Đã có 195/216 Trạm Y tế (TYT) thực hiện khám, quản lý điều trị THA theo nguyên lý y học gia đình. Toàn tỉnh hiện có 71.374 bệnh nhân (BN) THA trong đó số được quản lý điều trị là 21.576 người, số bệnh nhân điều trị đạt mục tiêu là 9.946 người. Đối với hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ đã thực hiện khám sàng lọc tại 107/216 xã, tổng số BN ĐTĐ là 19.364 người trong đó số đối tượng được quản lý, điều trị tại TYT là 1.273 người, số BN điều trị đạt mục tiêu là 1.019 người. Ngoài ra các hoạt động khác như đào tạo, tập huấn, giám sát, truyền thông, giáo dục sức khỏe... cũng được quan tâm thực hiện nên trình độ chuyên môn của cán bộ y tế các tuyến và nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc, điều trị BKLN được tăng lên rõ rệt.Các ý kiến tham luận tại hội thảo

Theo kế hoạch năm 2021, Trung tâm sẽ tham mưu cho Sở Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống BKLN trên địa bàn, tiếp tục huy động các nguồn lực để triển khai khám sàng lọc ĐTĐ, THA cho người dân trên 40 tuổi chưa được khám sàng lọc; phấn đấu 100% các Trung tâm Y tế, Bệnh viện tuyến huyện có kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống BKLN; nâng cao chất lượng quản lý, điều trị các BKLN tại tuyến huyện, tuyến xã; đồng thời tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, củng cố hệ thống giám sát, xây dựng, phát triển các mô hình xã điểm về sàng lọc, quản lý, điều trị BKLN.
Hội thảo cũng đã thảo luận về các hạn chế và đưa ra giải pháp nhằm chuyển dịch hoạt động quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm về tuyến y tế cơ sở như: công tác sàng lọc, phát hiện, dự trù thuốc điều trị thiết yếu và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã...

Huy NgânCùng chuyên mục